Năm 2019 : 2.422

Lich sử nhà trường

Trường THCS Nghi Phong thành lập từ 1958

TRƯỜNG THCS NGHI PHONG - NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

• Trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, yêu cầu phát triển văn hóa - giáo dục là cấp bách góp phần cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

Vào năm 1950, tại vùng đông nam của huyện Nghi Lộc. Huyện đã thành lập trường cấp 2 đầu tiên gồm có học sinh các xã ngày nay đó là Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Phúc, Nghi Thái, Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Ân, Nghi Đức. Từ 1950-1958 trường đóng tại khu vực đền Phượng Cương (xóm 11, xã Nghi Phong ngày nay) do thầy Phạm Huy Phác làm hiệu trưởng.

Từ 1950-1953, trường mang tên cấp 2 Nghi Lộc 3.

Từ 1953- 1976, trường có tên gọi là cấp 2 Nghi Phong.

Từ năm học 1958-1959 đến năm học 1959-1960, trường chuyển sang đóng trên địa bàn xã Nghi Xuân do thầy Nguyễn Đức Di làm hiệu trưởng.

Từ năm học 1960-1961 đến năm học 1964-1965 trường lại chuyển về Nghi Phong và vẫn đóng tại khu vực đền Phượng Cương. Thầy Nguyễn Huy Phác sau khi hoàn thành khóa học nâng cao trở về làm hiệu trưởng.

Từ năm học 1965-1966 đến năm học 1973-1974, thầy Võ Xuân Tùng làm hiệu trưởng. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, nhà trường phải chuyển sang học vào ban đêm, học lũy (lợi dụng rùng bụi um tùm để làm lũy nhằm che mắt kẻ thù và có thể học cả ban đêm lẫn ban ngày).

Từ năm học 1974-1975 đến năm học 1975-1976, thầy Đinh Tấn làm hiệu trưởng. Trong thời gian này, trường chuyển địa điểm từ khu vực Đền Phượng Cương lên kì làng Bùng, xóm Phong Phú.(nay thộc xóm Phong Thái ).

Từ năm học 1976-1977 đến năm học 1984-1985, trường cấp 2 với cấp 1 sáp nhập lại thành trường Phổ thông cơ sở Nghi Phong do thầy Phạm Huy Ngân làm hiệu trưởng. Trong thời gian này, trường đã xây dựng khu nhà tập thể cho giáo viên ở nội trú. Cứ hàng năm, phụ huynh học sinh đều mang tranh đến lợp lại các phòng học để đảm bảo cho học tập vào mùa mưa bão.

Từ năm học 1985-1986 đến năm học 1992-1993, trường cấp 1 và cấp 2 lại tách riêng. Trường có tên gọi là trường PTCS Nghi Phong có từ 7 đến 10 lớp, do thầy Phạm Ngọc Chương làm hiệu trưởng.

Từ năm học 1993-1994 đến năm học 2003-2004, trường đổi tên thành trường THCS Nghi Phong cho đến ngày nay. Trong thời gian này trường có từ 10 đến 21 lớp do thầy Nguyễn Đình Xần làm hiệu trưởng. Trong quãng thời gian này, thầy tích cực tham mưu với UBND xã Nghi Phong xây dựng khu nhà hai tầng với 10 phòng học. Đây là công trình cao tầng đầu tiên của sự nghiệp giáo dục Nghi Phong. Cũng trong thời gian này, nhà trường đã cho học sinh học môn tin học- một trong những trường đi đầu trong việc tiếp cận với công nghệ thông tin của huyện Nghi Lộc.

Từ năm học 2004-2005 đến năm học 2007-2008, trường có từ 19-21 lớp do thầy Nguyễn Tiến Dũng làm hiệu trưởng. Thời gian này thầy đã tham mưu với địa phương và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nên đã xây dựng khu hiệu bộ bao gồm phòng làm việc của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, kế toán và văn phòng nhà trường. Hệ thống cây xanh và cảnh quan trường học được chú trọng, chất lượng giáo dục có những bước tăng trưởng đáng kể.

Từ năm học 2008-2009 đến nay, thầy Nguyễn Hữu Thọ làm hiệu trưởng. Cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng khang trang với hệ thống phòng học, phòng chức năng, phòng thí nghiệm thực hành đầy đủ, hệ thống nhà vệ sinh giáo viên, học sinh hợp chuẩn, hệ thống cây xanh, bóng mát đẹp hài hòa.

- Chất lượng đội ngũ phát triển tốt: 100% giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm trường có từ 5-9 sáng kiến kinh nghiệm bậc 3; 1-2 sáng kiến kinh nghiệm bậc 4; Có từ 8-11 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, có 1-2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trường hiện có 2 giáo viên trung học cao cấp.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng như chất lượng giáo dục đại trà của học sinh tăng trưởng nhanh và vững chắc: Hàng năm tỉ lệ học sinh giỏi 3-8%, học sinh tiên tiến 35-37%, học sinh yếu kém chỉ khoảng 2-4%, học sinh giỏi huyện từ 20-37 lượt em, học sinh giỏi tỉnh từ 2-7 lượt em. Số học sinh đậu vào Trường chuyên Phan Bội Châu và trường chuyên Đại học Vinh từ 5-7 em. Tỉ lệ học sinh đậu vào các trường công lập hàng năm đạt tỉ lệ >80%. Trường luôn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Nhà trường và các tổ chức trong trường liên tục đạt các danh hiệu cao:

- Chi bộ: Liên tục đạt danh hiệu vững mạnh tiêu biểu.

- Trường từ năm học 2009-2010 đến nay liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

- Công đoàn liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được liên đoàn lao động huyện Nghi Lộc, công đoàn giáo dục huyện tặng giấy khen .

- Liên đội TNTP HCM liên tục đạt vững mạnh xuất sắc được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, tỉnh Đoàn, huyện Đoàn tặng nhiều giấy khen .

Cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường quyết tâm phấn đấu giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.